088-0882134
Hot Line ครบทุกเรื่องเครื่องช่วยฟัง
9.00 - 21.00 น. ทุกวัน
 

Article

วิธีการดูแลรักษาหู

Date : 17/07/2553

 
หูเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงต่างๆเพื่อการติดต่อสื่อสารพูดคุย นอกจากนี้ยังเป็นอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัว ของร่างกายขณะเคลื่อนไหว เราจึงควรระมัดระวังดูแลรักษาหู เพื่อใช้หูอย่างมีประสิทธิภาพไปตลอดชีวิต ซึ่งมีวิธีการดูแลรักษาหูดังนี้

การทำความสะอาดหู ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดพอหมาดเช็ดบริเวณใบหู และรูหูเท่าที่นิ้วจะเช็ดเข้าไปได้เท่านั้น
เมื่อเป็นหวัดเจ็บคอ ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆหรืออุดจมูกข้างใดข้างหนึ่งในขณะสั่งน้ำมูก เพราะจะทำให้เชื้อโรคในคอและจมูกถูกดันเข้าสู่หูชั้นกลาง ทำให้เกิดการติดเชื่อเป็นโรคหูน้ำหนวกได้
ระวังอย่าให้หูได้รับการกระทบกระแทกแรงๆ เช่น การตบหูด้วยมือทั้ง 2 ข้าง การกระแทกจากแรงลูกบอล เป็นต้น เพราะจะทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด หรือกระดูกหลุดจนเป็นเหตุให้เกิดการได้ยินลดลงได้
หลีกเลี่ยงแหล่งที่มีเสียงดังอึกทึก เช่นเสียงดนตรีดัง ๆ ในสถานบันเทิง เสียงเครื่องจักรในโรงงาน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใส่เครื่อง ป้องกันเสียง หรือที่ครอบหูและหากต้องการทำงานในที่เสียงดังมากๆควรได้รับการตรวจการได้ยินทุกๆ 6 เดือน
ขี้หูเป็นสิ่งที่ร่างกายผลิตขึ้นตามธรรมชาติ ด้วยจำนวนที่พอเหมาะและแตกต่างกัน อาจจะแห้งหรือเปียก ขี้หูหากมีจำนวนมากจะไหลออกมาเองจำไม่จำเป็นต้องปั่นหรือแคะหู สำหรับคนที่มีขี้หูมาก จับเป็นก้อนอุดตันหู จนทำให้ได้ยินเสียงไม่ชัด หรือหูอื้อ ไม่ควรแคะหูเอง หรือใช้วัสดุแปลกปลอม แหย่เข้าไปเด็ดขาดเพราะอาจเป็นอันตรายต่อเยื่อแก้วหูได้ ควรไปปรึกษาแพทย์
เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับหู เช่นหูอื้อ ปวดหู คันหู มีน้ำหนองหรือเลือดไหลออกมาจากหู การฟังเสียงลดลง ควรรับการตรวจจาก แพทย์ หู คอ จมูก และหากตรวจพบว่าแก้วหู ทะลุหรืออักเสบ ต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าหู ขณะอาบน้ำ หรือสระผมควรใช้สำลีอุดหู หรือใช้หมวกพลาสติกคลุมผมปิดถึงใบหูด้วย
 

Date : 17/12/2557

วันที่ 16 ธ.ค 2557 เฮียร์ พลัส ได้มีโอกาสไปมอบเครื่องช่วยฟังให้กับผู้สูงอายุที่่มีปัญหาการได้ยินที่ ต.ไพรนกยูง อ.หันคา จ.ชัยนาท ..

Date : 09/10/2556

ภายหลังจากการรักษาด้วยยาหรือการผ่าตัด หากการได้ยินยังไม่กลับคืนมาเครื่องช่วยฟังจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดำเนินชีวิตได้เฉกเช่นผู้ที่มีการได้ยินปกติ เครื่องช่วยฟังจะเป็นอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์ทำหน้าที่ขยายเสียงในแต่ละย่านความถี่ให้สอดคล้องกับระดับการสูญเสียการได้ยินของแต่ละบุคคล โดยมีหลักเกณฑ์ในการเลือก 4 ประการดังต่อไปนี้

Date : 17/07/2553

หูเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงต่างๆ เพื่อการติดต่อสื่อสารพูดคุย นอกจากนี้ยังเป็นอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัว